Chủ Nhật, 2 tháng 9, 2012

CÁC VỊ THẦN HY LẠPNgười Hy Lạp Cổ Đại có rất nhiều thuyết khác nhau về các vị thần nguyên thủy trong thần thoại của mình. Nhiều thần hệ đã được các nhà thơ của Hy Lạp tạo ra và mỗi người lại có các giải thích khác nhau về việc vị thần nào là vị thần đầu tiên. Nhưng các vị thần mang hình dáng của con người với những vẽ đẹp và sức mạnh hay lĩnh vực mà mổi cá nhân sở hữu . Các vị thần trong thần thoại Hy  Lạp sở hữu sự bất tử , trẻ mãi không già  , không bệnh tật , không bao giờ bị tổn thương cơ thể  ......
 • Theo Homer , Oceanus (Οκεανος) và  Tethys (Τηθυς ) chính là cha mẹ của tất cả các vị thần.
Theo Hesoid ,  Chaos (χάος) là vị thần đầu tiên và sau đó lần lượt theo thứ tự là Gaia (Γαία), Tartarus ( địa ngục ),  Eros ( tình yêu ), Erebus ( vực thẳm), Pontus ( đại dương và biển ), Ourea ,  Chronos ( thời gian ), Nyx (Thần ban dêm ) và Aether ( Khí quyển).

 • Theo thơ của Orpheus thì Nyx là vị thần đầu tiên. Nyx cũng là vị thần đầu tiên trong tác phẩm Những con chim của Aristophanes, và đã sinh ra Eros từ một quả trứng.
 • Alcman thì lại cho rằng tiên nữ (nymph) Thetis (Θέτις) là vị nữ thần đầu tiên và đã tạo ra poros "đường đi", tekmor "dấu" và skotos"bóng tối" từ khoảng không.

Các nhà tư tưởng và triết gia Hy Lạp cũng xây dựng những thuyết riêng về nguồn gốc vũ trụ với những vị thần nguyên thủy riêng:

 •  Pherecydes của Syros cho Chronos ("thời gian") là vị thần đầu tiên trong tác phẩmHeptamychia của mình.
 •  Aphrodite (Αφροδίτη) và Ares (Ἀρης) là những vị thần đầu tiên theo Empedocles , họ đã tạo nên vạn vật bằng bốn nguyên tốbằng quyền năng của họ về tình yêu và xung đột, bất hoà.
 • Trong tác phẩm Timaeus của platon , đấng sáng tạo đã xây dựng vạn vật theo mẫu mực lý tưởng.
TênTiếng Hy LạpLĩnh vực
ChaosΧάος (Khaos)Thần của sự hỗn độn nguyên thủy
TartarusΤάρταρος (Tartaros)Thần cai quản vùng âm phủ sâu và kinh khủng hơn cả của Hades
ErosΈρος (Eros)Thần của tình yêu,con trai của nữ thần Aphrodite
HemeraΗμέρα (Hmera)Nữ thần của ánh sáng ban ngày
NyxΝύξ (Nyx)Nữ thần của ban đêm
GaiaΓαία (Gaia)Nữ thần đất
PontusΠόντος (Póntos)Thần biển
UranusΟυρανός (Ouranos)Thần của bầu trời
Trong Thần thoại Hy Lạp , những thần khổng lồ Titan (tiếng Hy Lạp : Τιτάν, số nhiều Τιτάνες) là một nhóm các vị thần đầy sức mạnh thống trị suốt thời gian huyền thoại trước khi mười hai vị thần đỉnh Olympus chiếm vị trí tối cao. Các thần khổng lồ Titans khởi thủy bao gồm 12 người gắn liền với rất nhiều khái niệm như đại dương, trí nhớ, tầm nhìn và quy luật tự nhiên; sau đó, họ lại sinh ra các thần Titans khác, như là Prometheus (Προμηθεύς) và Atlas (Ἄτλας). Họ được dẫn dắt bởi vị thần trẻ nhất trong các vị thần thuộc thế hệ đầu tiên, Cronus (Κρόνος), người đã lật đổ cha mình là Uranus (Ουρανος, hay "bầu trời"), với sự hỗ trợ của mẹ là Gaia (Γαία, hay "quả đất"). Các thần khổng lồ Titan cuối cùng lại bị các vị thần trên đỉnh Olympus, dẫn đầu là  Zues, soán ngôi trong Titanomachy ("Cuộc chiến với các thần khổng lồ Titan"), và rất nhiều người trong số họ đã bị cầm tù tại Tartarus (Ταρταρος), tận cùng của địa ngục.

Trong thần phả của Hesoid mười hai thần khổng lồ Titan sau Hecatonchires (Έκατόνχειρες, hay "Trăm tay") và Cyclopes (Κύκλωφ, hay "Mắt tròn") là con của Uranus và Gaia:
"Sau đó, bà ăn nằm cùng Bầu trời và sinh ra Oceanus với sóng cuộn từ đáy sâu, Koios, Krios , Hyperion , Lapetus, Tethys, Theia ,Themis , Rhea, Mnemosyne , Phoebe với đầu đội vương miện vàng. Cuối cùng, bà hạ sinh Cronus quỷ quyệt, người trẻ nhất và kinh khủng nhất trong các anh em Titan, và hắn ta căm ghét cha hắn."
Uranus thấy Cronus gớm ghiếc và quái dị đã đem giam hắn trong lòng đất. Cronos, được sự giúp đỡ của Hecatonchires và Cyclopes, sau này đã đánh bại cha mình, khiến ông ta và tự lên làm vua, lấy Rhea làm vợ và phong làm hoàng hậu.
Rhea lại sinh ra một thế hệ các vị thần mới cho Cronos, nhưng vì lo sợ rằng cuối cùng những đứa con này sẽ lật đổ mình, Cronos đã nuốt hết từng người một. Chỉ có Zeus là sống sót vì Rhea đã đưa cho Cronus một hòn đá quấn trong tã thay vì Zeus và đặt Zeus ở Crete trong sự bảo vệ của các Kouretes.
Khi Zeus đến tuổi trưởng thành, Zeus đã đánh bại Cronos. Sử dụng một loại độc dược được pha chế bởi Metis, Zeus đã buộc Cronos phải nôn ra trở lại các anh chị. Một cuộc chiến giữa vị thần trẻ và các vị thần Titan nổ ra. Zeus được sự giúp đỡ của Hecatonchires, Gigantes và Cyclopes, những người mà thêm một lần nữa đã thoát ra khỏi Tartarus. Zeus chiến thắng sau một cuộc chiến dài và nhốt nhiều vị thần khổng lồ Titans trở lại Tartarus.
Kể từ đó, các vị thần cũ không còn lưu lại dấu vết của họ trên thế giới. Vài người trong họ như Mnemosyne , Gaia , Rhea, Hyperion ,Themis và Metis đã không chống lại đỉnh Olympus và trở thành những người đóng vai trò then chốt trong một hệ thống thống trị mới. Các vị thần khổng lồ Titan cũng để lại một số hậu duệ và một số trong họ cũng có thể được xem như là các thần khổng lồ Titan mà đáng chú ý nhất là các con trai của  Prometheus, Epimetheus, Atlas và Menoetius .
Nhiều nguồn dữ liệu cổ đại khác cũng theo rất sát Hesiod chỉ với một khác biệt nhỏ: Apollodorus thành Athena đã thêm Dion là thần Titan thứ mười ba.

Người Hy Lạp cổ đại có rất nhiều các bài thơ nói về cuộc chiến giữa các vị thần và các Titan, thường được biết với tên Titanomachy ("Cuộc chiến chống các thần khổng lồ Titan"). Nổi trội hơn cả và tồn tại đến tận ngày nay là  Theogony của Hesoid. Một thiên sử thi đã mất tên Titanomachy, được cho là tác phẩm của nhà thơ mù của Thracia Thamyris, người mà bản thân ông cũng là một nhân vật huyền thoại, đã được đề cập thoáng qua trong bài luận On Music vốn được cho rằng là của Plutarch. Và các vị thần khổng lồ Titan cũng đóng vai trò nổi bật trong những bài thơ của Orpheus. Dù chỉ còn những đoạn nhỏ, ngắn của tác phẩm Orphic còn tồn tại, chúng vẫn cho thấy những khác biệt thú vị so với Hesiod.

Những tác phẩm này của Hy Lạp rơi vào một nhóm các thần thoại quen thuộc khắp Châu Âu và Cận Đông, theo đó, một thế hệ hay một nhóm các vị thần bị chống đối bởi một vị thần nổi trội khác. Đôi khi, các vị thần thuộc thế hệ trước thất bại và bị thay thế. Đôi khi, cuộc nổi dậy thất bại và người nổi dậy hoặc là bị mất hết quyền năng hoặc là được gia nhập vào pantheon. Các ví dụ khác gồm có những cuộc chiến của Aesir với Vanir và các Jotun trong thần thoại Scandinavia, sử thi Enuma Elish của người Babylon, tác phẩm "Vương quyền trên trời cao" của người Hittile, và các mâu thuẫn đa thế hệ trong các mẩu truyện về vùng Ugarit.

Tuy vậy, tác phẩm của Hesiod không phải là tác phẩm cuối cùng nói về các thần khổng lổ Titan. Những tác phẩm dở dang còn lại của Orpheus chứa đựng một số khác biệt.

Trong một đoạn của Orpheus, Zeus đã không chỉ đơn giản có thể đánh bại cha mình bằng vũ lực. Thay vào đó, Rhea đã chuẩn bị một buổi tiệc thịnh soạn cho Cronus và vì thế mà hắn ta đã bị say mật ong. Zeus trói hắn lại và thiến hắn. Thay vì bị giam xuống Tartarus, Cronus vẫn còn say mèm trong hang của Nyx, nơi hắn ta tiếp tục những giấc mơ và tiên tri vĩnh viễn.

Một thần thoại khác về các thần khổng lồ Titan không của Hesiod xoay quanh Dionysus. Trong thời gian trị vì của mình, Zeus quyết định sẽ nhường ngôi cho Dionysus, người cũng như Zeus là một đứa bé được bảo vệ bởi các Kouretes. Các thần khổng lồ Titan quyết định sẽ hạ sát đứa bé và cướp lấy ngôi báu: họ vẽ mặt trắng toát bằng thạch cao, dụ dỗ Dionysus bằng đồ chơi rồi sau đó chặt chân tay cậu bé và đem nấu nướng chúng. Zeus nổi giận, đã dùng sét tiêu diệt các thần Titan; Athena giữ trái tim của Dionysus trong một hình nhân bằng thạch cao để tái tạo lại một Dionysus mới. Câu chuyện này được các nhà thơ Callimachus và Nonnuskể lại và gọi Dionysus là " Zagreus", cũng như trong một số phần của tác phẩm Orphic.

Câu chuyện này lại được kể lại trong thời kỳ của Thiên Chúa giáo bởi một triết gia trường phái Tần Platon là  Olympiodorus , theo đó, con người đã nhảy ra khỏi những cái xác cháy của các thần Titan. Các tác giả khác trước đó còn cho rằng con người đã được sinh ra từ máu của các thần Titan đổ xuống trong cuộc chiến với Zeus.

Pindarus, Platon và Oppianus đề cập đến "Bản chất Titan" của con người. Việc điều này có liên quan đến một dạng "original sin" bắt nguồn từ việc giết chết vẫn còn là đề tài tranh cãi của các học giả.

Nhiều học giả của thế kỷ trước, mà trong đó nổi bật nhất là Jana Ellen Harrison, đã đưa ra ý kiến rằng chuyện về các thần Titan chặt tay chân của Dionysus, hay ăn thịt người, là một hình thức nghi lễ tôn giáo.
Ngoại trừ những mâu thuẫn về Gigantes, có rất nhiều vật có hình dáng to lớn đã được đặt tên theo các thần khổng lồ Titan ví dụ như là con tàu huyền thoại RMS Titanic .
TênTiếng Hy LạpLĩnh vực
Thế hệ đầu tiên
CoeusΚοιος (Koios)Thần của trí tuệ
CriusΚρεῖος (Kreios)
CronusΚρόνος (Krónos)Thần thời gian
HyperionὙπερίων (Hyperíon)Thần của sự quan sát
Japet
MnemosyneMνημοσύνη (Mnemosyne)Thần của trí nhớ
OceanusΩκεανός (Okeanos)Thần của toàn thể thế giới biển và đại dương
PhoebeΦοίβη (Phibe)Nữ thần của mặt trăng
RheaῬέα (Réa)Nữ thần của sự sinh sản, mầu mỡ
TethysΤηθύς (Tethys)Nữ thần của sông và biển
TheiaΘεία (Theía)Nữ thần
hemisΘέμις (Thémis)Nữ thần của luật lệ thiên nhiên
Thế hệ thứ hai
AsteriaἈστερία (Asteria)Con gái của hai Coeus và Phoebe
AstraeusΑστραιος (Astraios)Thần của chiêm tinh, con trai của Crius
AtlasΆτλας (Atlas)Thần chống đỡ vũ trụ, con của Iapetus
EosἨώς (Eos)Nữ thần của bình minh, con của Hyperion và Theia
EpimetheusΕπιμηθέύς (Epimethéus)Thần của sự suy nghĩ sau hay suy nghĩ thêm, con của Iapetus
LetoΛητώ (Leto)Con gái của hai Coeus và Phoebe
MenoetiusΜενοίτιος (Menoitios)Con của Iapetus
PrometheusΠρομηθεύς (Prometheus)Thần của sự suy tính trước, con của Iapetus, anh em gần như sinh đôi của Epimetheus

Mười hai vị thần trên đỉnh Olympus là những vị thần chính trong điện thờ của người Hy Lạp, cai trị trên đỉnh Olympus. Các vị thần đỉnh Olympus giành quyền thống trị sau khi Zeus lãnh đạo các anh chị giành chiến thắng trong trận chiến với các Titan .
Tài liệu cổ xưa nhất về các nghi thức tôn giáo với các vị thần được tìm thấy trong các bài thơ Homer ca tụng Hermes. Sự sùng bái mười hai vị thần đỉnh Olympus của người Hy Lạp có thể bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6 TCN ở thành Athens và gần như không có tiền lệ vào thời kỳ văn hóa Mycenae. Việc thờ phụng mười hai vị thần Olympus thường được xác định bắt đầu vào thời gian Pesistratos lên nhiếp chính ở thành Athens, vào năm 522/521 TCN.
Hệ thống cổ điển của mười hai vị thần trên đỉnh Olympus bao gồm các vị thần:
Zues , Hera , Poseiodn , Demeter , Athena , Hestia , Apollo , Artemis , Ares , Aphrodite , Hesphaestus và Hermes và sau này la Dionysus thế chổ cho Hestia
Hades (tiếng La Mã: Pluto ) thường không nằm trong danh sách này. Ông không có vị trí trong thần điện bởi ông dành hầu hết thời gian dưới âm phủ, vương quốc của ông. Hệ thống La Mã tương ứng của Ennius đặt tên La Mã tương đương cho những vị thần Hy Lạp, nhưng thay thế Dionysus ( Bacchus ) bằng Hestia ( Vesta ) vì thế danh sách có sáu nam thần và sáu nữ thần.
 Herodotus đưa vào danh sách của ông các vị thần sau: Zeus, Hera, Poseidon, Hermes, Athena, Apollo, Alpheus, Cronus, Rhea và các nữ thần Charites.Herodotus cũng đề cập đến Heracles trong danh sách. Lucian cũng kể đến Heracles Asclepirus là thành viên của mười hai vị thần, tuy nhiên không giải thích hai vị thần nào đã phải nhường vị trí cho họ. Ở đảo Kos, Heracles và  Dionysus được đưa vào danh sách, Ares và Hephaestus thì không. Hebe , Helios, Eros (a.k.a. Cupid), Selene và Persephone cũng là những vị thần quan trọng đôi khi được kể vào nhóm mười hai vị thần. Eros thường được miêu tả cùng với mười hai bị thần kia, đặc biệt với mẹ là Aphrodite, nhưng hiếm khi được công nhận là một trong số các vị thần trên đỉnh Olympus.
 Plato liên hệ mười hai vị thần đỉnh Olympus với mười hai tháng trong năm, và đề nghị tháng cuối cùng đặc biệt vinh dự dành riêng cho Hades và những linh hồn đã chết, ám chỉ ông tính Hades là một trong số mười hai vị thần. Hades dần bị rút tên ra khỏi nhóm này vì liên quan đến âm phủ. Trong  Phaedrus Plato xếp mười hai vị thần tương ứng với các cung Hoàng đạo và loại bỏ Hestia ra khỏi sự sắp xếp đó.
 1. Zues  :Là vua của các vị thần và người cai quản đỉnh Olympus ; thần bầu trời và sấm sét. Con út của Titan Kronos và Rhea. Biểu tượng bao gồm tia sét, đại bàng, cây sồi, quyền trượng và cái cân. Là em và chồng của Hera, dù vậy ông có rất nhiều tình nhân. Thần Zuea điều khiển và thao túng sấm sét và chớp theo ý muốn .
 2. Hera :Nữ hoàng của các thần; nữ thần hôn nhân và gia đình. Biểu tượng: chim công, quả lựu, vương miện, chim cu, sư tử và bò cái. Con gái út của Cronus và Rhea. Chị và vợ của Zeus. Vì là thần hôn nhân nên bà thường đi trả thù những tình nhân và con riêng của Zeus. Thần Hera có thể ban cho con người cuộc sống hạnh phúc hơn ....
 3. Poseidon : Chúa tể của biển cả, động đất và ngựa. Biểu tượng: ngựa, bò đực, cá heo và cây đinh ba. Con giữa của Cronus và Rhea. Anh của Zeus và Hades. Kết hôn với nữ thần biển Amphitrite, nhưng cũng như hầu hết các nam thần Hy Lạp, ông có khá nhiều tình nhân. Thần điều khiển và thao túng nước , có thể tạo thành các cơn bão lớn hay các trận sóng thần khủng khiếp .
 4. Dionysus :Thần rượu, tiệc tùng và hoan lạc. Thần bảo trợ của nghệ thuật sân khấu. Biểu tượng: rượu nho, dây trường xuân, cốc rượu, hổ, báo đen, báo đốm, cá heo và dê. Con trai của Zeus và công chúa thành Thebe Semele. Kết hôn với công chúa đảo Crete Ariadne. Vị thần trẻ nhất đỉnh Olympus, cũng là vị thần duy nhất có mẹ là người trần. Dionysus nói chuyện hay ai nhìn thấy họ trở nên vui vẽ cho dù người đó đau buồn thế nào . 
 5. Apollo:Thần ánh sáng, tri thức, âm nhạc, thơ ca, tiên tri và thuật bắn cung. Con trai của Zeus và Leto. Biểu tượng: mặt trời, đàn lia (lyre), cung và tên, quạ, cá heo, sói, thiên nga và chuột. Anh song sinh với Artemis. Thần bắn cung rất giỏi , khi thần hát hay đờn làm mọi người mê hoặc như người say khướt , thần cũng biết trước mọi việt diển ra trong tương lai của con người .
 6. Artemis :Trinh nữ và nữ thần săn bắn, trinh tiết, trẻ sơ sinh, thuật bắn cung, mặt trăng và muôn thú. Biểu tượng: mặt trăng, hươu, chó săn, gấu cái, rắn, cây bách, cung và tên. Con gái của Zeus và Leto, em song sinh với Apollo. Thần tạo ra các cơn mưa tên vào đối phương .
 7. Hermes :Người đưa tin của các thần; thần thương nghiệp và trộm cắp. Biểu tượng:  y hiệu(quyền trượng có hai con rắn quấn nhau), mũ và đôi dép có cánh, cò và rùa (thần từng dùng mai rùa để chế tạo ra đàn lia). Con trai của Zeus và tiên nữ Maia. Vị thần trẻ thứ hai của đỉnh Olympus, chỉ lớn tuổi hơn Dionysus. Kết hôn với Dryope, con gái của Dryops. Pan, con trai họ trở thành thần thiên nhiên và chúa tể của các thần rừng. Thần Hermes đi đến bất cứ đâu mà không khó khăn hay trở ngại gì , không nơi đâu hay thứ gì có thể làm tổn hại thần , thần lấy cắp bất cứ thứ gì nếu thần thích .......
 8. Athena :Trinh nữ và nữ thần trí tuệ, thủ công, quốc phòng và chiến tranh chính nghĩa. Biểu tượng: cú và cây olive. Con gái của Zeus và hải tinh (Oceanid) Metis. Artemis trưởng thành phóng ra từ đầu của Zeus với đầy đủ trang bị vũ khí sau khi Zeus nuốt mẹ bà. Thần có thể lấy đi trí tuệ của con người , hay làm cho các vật trở nên đẹp và hoàn hiện hơn .
 9. Ares :Thần chiến tranh, bạo lực và chém giết. Biểu tượng: lợn rừng, rắn, chó, kền kền, giáo và khiên. Con trai của Zeus và Hera. Tất cả các vị thần khác đều khinh thường ông, trừ Aphrodite. Tên Latin của ông, Mars, là gốc của từ "martial." thần Ares điều khiển vũ khí theo ý muốn .
 10. Aphrodite :Nữ thần tình yêu, sắc đẹp và dục vọng. Biểu tượng: Bồ câu, chim chóc, táo, ong, thiên nga, mía và hoa hồng. Con gái của Zeus và Hải tinh Dione, hoặc cũng có thể sinh ra từ bọt biển sau khi máu của Uranus nhỏ xuống biển và mặt đất khi bị đứa con út Cronus đánh bại. Kết hôn với Hephaestus, dù vậy bà cũng có nhiều chuyện yêu đương bên ngoài, đáng chú ý nhất là với Ares. Tên bà là gốc của từ " aphrodisiac", và tên Latin của bà là gốc của từ " venereal" (giao phối). Thần Aphrodite có thể ban cho con người sắc đẹp , hay cho họ dục vọng nếu thần muốn .
 11. Hephaestus :Thần thợ rèn và thợ thủ công của các thần; thần luyện kim. Biểu tượng: lửa, cái đe, rìa, lừa, búa, cái kẹp và chim cút. Con trai của Hera hoặc của Hera và Zeus. Kết hôn với Aphrodite, tuy nhiên khác với các ông chồng khác, ông hiếm khi nào lăng nhăng bên ngoài. Tên Latin của ông, Vulcan, là gốc của từ "volcano" (núi lửa). Hephaestus điều khiển và biến các món đồ vật bằng kim loại thành những thứ theo ý muốn của mình .
 12. Demeter :Nữ thần sinh sản, nông nghiệp, tự nhiên và mùa màng. Biểu tượng: chó con, lúa mì, ngọn đuốc và heo. Con gái giữa của Cronus và Rhea. Tên Latin của bà, Ceres, là gốc của từ "cereal" (ngũ cốc). Demeter điều khiển các mùa , cây cối thực hiện theo ý muốn của mình . 
 13. Hades :Thần cai quản Âm phủ, người chết và của cải ở thế giới dưới lòng đất ("Pluto" nghĩa là "Người Giàu Có"); ông ra đời vào thế hệ đầu tiên của Olympus, nhưng ông sống dưới Âm phủ nhiều hơn là trên đỉnh núi nên thường ông không được tính vào mười hai vị thần đỉnh Olympus. Khi ai nhìn thấy Hades điều hồn xiêu phách lạc như kẻ không hồn , và phục tùng theo mệnh lệnh của Hades . Thần Hades có thể làm cho người chết sống lại hay tước đi linh hồn bất cứ ai nếu thần muốn . Hades có thể làm cho mình trở nên tàng hình không ai nhìn thấy .
 14. Hestia :Nữ thần của bếp lửa, xây dựng và bảo vệ đời sống gia đình; bà ra đời vào thế hệ đầu tiên của Olympus và nguyên là một trong mười hai vị thần đỉnh Olympus. Thần điều khiển và thao túng lửa theo ý của mình .
 15. Asclepius :Thần của y học và chữa lành vết thương. Ông tượng trưng cho khía cạnh chữa lành của y học, các con gái của ông Hygieia ("Health" - sức khỏe), Iaso ("Medicine" – thuốc), Aceso ("Healing" - chữa lành), Aglæa/Ægle ("Healthy Glow" - Quầng sáng tốt lành), and Panacea ("Universal Remedy" - Phương thuốc vạn năng). Thần chỉ cần chạm vào ai thì bất cứ bệnh tật hay tổn thương gì cũng khỏi hẳn ngay tức khắc .
 16. Eros :Thần của tình yêu dục tính và cái đẹp, còn được coi là thần sinh sản. Con trai của  Aphrodite và  Ares. Thần thường được miêu tả mang bên mình cây đàn lia hoặc cung và tên, kèm theo cá heo, hoa hồng và ngọn đuốc . Thần có thể ban cho mọi người tình yêu mà họ muốn , những cũng có thể lấp đi tình yêu của họ .
 17. Hebe :Con gái của Zeus và Hera. Hebe là người giữ cốc cho các nam thần và nữ thần trên đỉnh Olympus, phục vụ thức ăn và thức uống thần thánh cho đến khi kết hôn với Heracles. Hebe là nữ thần tuổi trẻ , Hebe chạm vào ai thì người đó có thể trẻ lại tuổi đôi mươi .
 18. Heracles :Người anh hùng siêu phàm, con trai của Zeus và Alcmene, con nuôi của Amphitryon và là chắt (và anh cùng cha khác mẹ) của Perseus (Περσεύς). Là người anh hùng Hy Lạp vĩ đại nhất, hình tượng mẫu mực của sự nam tính và là nhà vô địch trong số các thần trên đỉnh Olympus trong cuộc chiến chống lại các quái vật từ âm phủ. Heracles là vị thần tượng trưng cho sức mạnh . 
 19. Pan :Thần của cuộc sống hoang dã, của người chăn cừu và các đàn gia súc, của các ngọn núi hoang vu, thần săn bắn và nhạc đồng quê, cũng như là bạn đồng hành của các thần nữ. 
 20. Persephone :Nữ hoàng của Âm phủ và là con gái của Demeter và Zeus. Nữ thần của mùa xuân. Trở thành vợ của Hades, thần cai quản âm phủ, khi bị ông bắt cóc. Demeter, sao nhãng vì con gái mất tích, bỏ bê mặt đất khiến không thứ gì sinh sôi nảy nở được. Sau cùng, Zeus yêu cầu Hades thả Persephone về đoàn tụ với mẹ. Hades cho phép Persephone về, nhưng vì đã ăn năm (hoặc bốn trong một vài dị bản) hạt lựu ở âm phủ khi bị Hades bắt cóc, Persephone phải sống dưới âm phủ năm tháng mỗi năm. Điều này tạo ra các mùa trong năm. Persephone có sắc đẹp mê hồn , Persephone khi dưa trái cây hay thức ăn cho ai mà người đó ăn thì người đó sẽ phải phục tùng mãi mãi .

Những nhân vật gần gũi với các vị thần Olympus
Các nam thần, nữ thần và á thần sau thường không được tính là thần trên đỉnh Olympus, dù vậy cũng khá gần gũi với họ.
 • Aeolus – Vua của các ngọn gió, cai quản Anemoi, chủ nhân của các ngọn gió mùa. Thần điều khiển và thao túng gió theo ý muốn .
 • Amphitrite – Nữ hoàng Biển cả, vợ của Poseidon. 
 •  Anemoi – Những vị thần gió, bao gồm Boreas (bắc), Notus (nam), Zephyrus (tây), and Eurus (đông). Các thần cũng điều khiển và thao túng gió theo ý muốn .
 • Aura – Nữ thần của các cơn gió nhẹ và không khí trong lành. Thần diều khiển những cơn gió nhẹ .
 • Bia – Hiện thân của bạo lực.
 • Crice – tiểu thần của ma thuật, tránh nhầm lẫn với Hecate. 
 • Deimos – Thần của nỗi khiếp sợ, anh song sinh của Phobos. Thần có thể biến ra nhiều thứ làm cho người khác khiếp sợ .
 • Dione– Hải tinh; mẹ của Aphrodite cùng với Zeus trong phiên bản của Homer.
 • Eileithyia – Nữ thần của sự sinh nở; con gái của Hera and Zeus.
 • Enyo – Một nữ thần chiến tranh, người đồng hành với Ares. Cũng là em gái của Ares trong vài trường hợp. Trong những trường hợp này, bố mẹ của thần là Zeus và Hera.
 • Eos – Hiện thân của bình minh Personification of dawn.
 • Eris  – Nữ thần bất hòa và xung đột.
 • Ganymede – Người giữ cốc trên cung điện của các vị thần đỉnh Olympus.
 • Graces – Các nữ thần sắc đẹp, theo hầu Aphrodite và Hera.
 • Harmonia – Nữ thần của sự hòa hợp và đồng điệu, đối nghịch với Eris, con gái Aphrodite.
 • Hecate – Nữ thần của ma thuật, phù thủy và ngã tư đường.
 • Helios – Titan; hiện thân của mặt trời.
 • Horae – Những người canh gác đỉnh Olympus.
 • Hypnos – Thần của giấc ngủ, cha của Morpheus và con trai của Nyx.
 • Iris – Hiện thân của cầu vồng, cũng là người đưa tin cho các vị thần Olympus cùng với Hermes.
 • Kratos – Hiện thân của quyền lực.
 • Leto – Titan của thế giới vô hình; mẹ của Apollo và Artemis.
 • Moirai – Các nữ thần nắm giữ số mệnh, quyền lực hơn cả Zeus.
 • Mormus – Thần của sự châm biếm, nhạo báng, văn chương trào phúng và thi sĩ.
 • Morpheus – Thần của giấc mơ.
 • Muse – Chín tiên nữ của khoa học và nghệ thuật. Tên của họ: Calliope, Urania, Clio, Polyhymnia, Melpomene, Terpsichore, Thalia, Euterpe, và Erato.
 • Nemesis – Nữ thần của sự báo thù.
 • Nike – Nữ thần chiến thắng.
 • Nyx – Nữ thần đêm.
 • Paean – Thầy thuốc của các vị thần.
 • Perseus – Con trai của Zeus, người giết Medusa
 • Phobos – Thần của sự sợ hãi, em song sinh với Deimos.
 • Semele – Titan; hiện thân của mặt trăng.
 • Styx– Nữ thần sông Styx, dòng sông mà các thần dùng để tuyên thề.
 • Thanatos – Thần của sự chết chóc, đôi khi là hiện thân của cái chết.
 • Theseus – Con trai của Poseidon, người anh hùng của thành Athens và người đã giết Minotaur.
 • Triton – Người đưa tin của các vùng biển, con trai của Poseidon và Amphitrite. Thần cầm một vỏ ốc xà cừ xoắn.
 • Tyche – Nữ thần may mắn.
 • Zelus – Hiện thân của sự cạnh tranh.

Vị thần thuộc lĩnh vực nào thì điều khiển và thao túng sức mạnh của lĩnh vực đó . Ví dụ : Zues là thần sấm và chớp, thì zues điều khiển sấm và chớp .Hay Poseidon là vị thần của biển cả thì Poseidon điều khiển và thao túng nước theo ý của mình .....


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét